du lịch Hạ Long kỳ quan thiên nhiên bậc nhất Việt Nam

du lịch hạ long

Du lịch Hạ Long trong những năm trở lại đây luôn là điểm du lịch được du khách trong và ngoài nước lựa chọn nhất. Từng được công nhận là kỳ quan thiên nhiên Thế Giới hiếm có nơi nào mà du khách có thể có được những cơ hội trải nghiệm cùng một lúc nhiều các giá trị đặc sắc về tự nhiên, văn hoá, lịch sử và con người như ở Hạ Long. Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt và sức hấp dẫn đặc biệt của du lịch Hạ Long so với các điểm đến du lịch khác.

du lịch Hạ Long luôn là điểm du lịch ưu thích của mọi du khách
du lịch Hạ Long luôn là điểm du lịch ưu thích của mọi du khách

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Vịnh Hạ Long bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa được đặt tên, diện tích 1.553km² gồm vùng lõi và vùng đệm. Vùng di sản trên vịnh Hạ Long được thế giới công nhận có diện tích 434km², như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía Tây), hồ Ba Hầm (phía Nam) và đảo Cống Tây (phía Đông), bao gồm 775 đảo với nhiều hang động, bãi tắm.

Du khách thoải mái vui đùa trên bãi biển rộng với cát trắng mịn khi du lịch Hạ Long
Du khách thoải mái vui đùa trên bãi biển rộng với cát trắng mịn khi du lịch Hạ Long

Trải qua quá trình kiến tạo ít nhất khoảng 500 triệu năm, vịnh Hạ Long đã trở thành nền tảng phát sinh các giá trị vô giá của loài người như đa dạng sinh học, văn hóa khảo cổ và các giá trị nhân văn khác, bên cạnh bề dày lịch sử địa chất địa mạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với khoa học địa mạo trên toàn cầu, cũng như việc nghiên cứu sự hình thành và phát triển của vỏ Trái đất.

Đừng bỏ lỡ tour du lịch Hạ Long ngủ tàu khi ở Hạ Long nhé
Đừng bỏ lỡ tour du lịch Hạ Long ngủ tàu khi ở Hạ Long nhé

Về đa dạng sinh học, vịnh Hạ Long là nơi phát triển của hệ sinh thái rừng kín, mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển, ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái, trong đó có 14 loài thực vật và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại vịnh.
Bên cạnh đó, những công trình nghiên cứu khảo cổ được thực hiện tại vịnh Hạ Long từ đầu thế kỷ thứ 20 đến nay đã cho thấy đây đã từng là một cái nôi văn hóa của nhân loại.
Ngoài ra, đối với người dân Việt Nam, vịnh Hạ Long còn mang một ý nghĩa về văn hóa, tinh thần, tâm linh to lớn, thể hiện qua truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên…, qua những chứng tích lịch sử ý nghĩa như thương cảng Vân Đồn, chiến tích Bãi Cháy, Núi Bài Thơ lịch sử, trận thủy chiến ở Hang Đầu Gỗ…

Hạ động vịnh Hạ Long lung linh huyền ảo
Hạ động vịnh Hạ Long lung linh huyền ảo

Vịnh Hạ Long bao gồm nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: hòn Con Cóc, hòn Trống Mái, đảo Ngọc Vừng, đảo Ti Tốp, đảo Tuần Châu, hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ…
Mang vẻ đẹp thiên nhiên kỳ bí, đồng thời gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam từ ngàn xưa, vì vậy, vịnh Hạ Long từ lâu đã đi vào thơ ca văn học Việt, tiêu biểu nhất là bài thơ Lộ nhập Vân Đồn của Nguyễn Trãi, ca ngợi vịnh Hạ Long là “kỳ quan đá dựng giữa trời cao”.
Năm 1962, Bộ Văn hóa-Thông tin Việt Nam đã xếp hạng vịnh Hạ Long là di tích danh thắng cấp quốc gia đồng thời quy hoạch vùng bảo vệ. Năm 1994, vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ và được tái công nhận lần thứ 2 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất – địa mạo vào năm 2000.
Xem thêmtour du lịch Hạ Long 2N1D ngủ tàu 4*
Không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, cảnh quan đặc sắc, hệ thống hang động, bãi biển đẹp, Vịnh Hạ Long còn chứa đựng trong đó những giá trị lịch sử, văn hoá phong phú. Vịnh Hạ Long là một trong những cái nôi của người Việt cổ, với ba nền văn hoá tiền sử kế tiếp nhau, cách ngày nay từ 18.000 đến 3.500 năm đó là: Văn hoá Soi Nhụ, văn hoá Cái Bèo và văn hoá Hạ Long. Đây cũng là nơi ghi dấu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Từ trên cao nhìn xuống Hạ Long như bức tranh thủy mặc khổng lồ
Từ trên cao nhìn xuống Hạ Long như bức tranh thủy mặc khổng lồ

Với những giá trị nổi bật đó, Vịnh Hạ Long được báo chí thế giới hết lời khen ngợi như trang cộng đồng du lịch Virtual Tourist, tạp chí nổi tiếng của Mỹ National Geographic, Bussiness Insider… bầu chọn là một trong những địa danh lãng mạn nhất cho các cặp tình nhân, nằm trong top 100 điểm dừng chân nên đến một lần trong đời cũng như top 10 điểm du thuyền hấp dẫn nhất thế giới. Vịnh Hạ Long được khuyên là nơi du khách khắp thế giới nên đến và trải nghiệm một đêm trên một chiếc thuyền buồm ngoài khơi… Hiện nay, loại hình du lịch tham quan, trải nghiệm nghỉ đêm trên Vịnh thu hút được rất nhiều du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *